Công Nghệ

Mini LED là gì ? tại sao màn hình iPad Pro mới của Apple tốt hơn và sáng hơn

tại sao màn hình iPad Pro mới của Apple tốt hơn và sáng hơn

IPad Pro mới nhất của Apple có thể trông không khác biệt nhiều so với thế hệ trước, nhưng nó có một số nâng cấp lớn ở bên trong. Chip M1 mạnh mẽ, tiết kiệm năng lượng tương tự như MacBook Air mới nhất, MacBook Pro 13 inch, Mac mini và cả iMac mới ra mắt.

Máy ảnh mặt trước có thể thu phóng và xoay để giúp bạn tập trung vào các cuộc gọi điện video. Nhưng ngoài bộ vi xử lý, bước nhảy vọt kỹ thuật lớn nhất chỉ dành riêng cho iPad Pro 12,9 inch: đó là cái mà Apple gọi là , một màn hình mới sử dụng đèn nền Mini LED để đạt được độ sáng cao hơn và độ tương phản lớn hơn bất kỳ chiếc iPad nào  mà công ty đã từng sản xuất.

Apple cho biết iPad Pro 12,9 inch có thể đạt độ sáng toàn màn hình 1.000 nits – ngang bằng với Pro Display XDR siêu đắt tiền – và có thể đạt mức 1.600 nits đối với một số vùng khi phát nội dung HDR. Nó sáng hơn nhiều TV 4K HDR trên thị trường.

Để so sánh, iPad Pro trước đó đạt mức 600 nits. Các thông số này cũng vượt trội so với dòng máy Mac của Apple. MacBook Pro 16 inch có thể lên tới 500 nits. IMac 24 inch mới nhất được giới thiệu ngày hôm qua? Cũng là 500 nits. Chỉ có màn hình OLED của iPhone 12 Pro, có thể đạt độ sáng tối đa 800 nits và 1.200 ở HDR, các thông số này là gần nhất so với iPad Pro.

Nhưng Apple thực tế là không sử dụng tấm nền OLED cho máy tính bảng của mình và lý do có lẽ là do lợi thế về độ sáng của Mini LED – cộng với lời hứa của công ty rằng iPad Pro với màn hình đẹp mắt, vẫn đáp ứng được thời lượng pin mà người dùng iPad mong đợi. Xét một cách tổng thể thì đây là phần được nâng cấp mà bạn phải nhìn thấy rõ ràng nhất.

Mini LED là gì ?

Không giống như OLED, các pixel riêng lẻ tự phát sáng và có thể tắt hoàn toàn khi không cần thiết, Mini LED là sự phát triển tiếp theo từ màn hình LCD loại màn hình đang được sử dụng chủ yếu trên các thiết bị điện tử tiêu dùng.

Nhưng điểm khác biệt của mini LED là ở kích thước và số lượng đèn LED phía sau màn hình cung cấp ánh sáng cho màn hình .

Trong sự kiện của mình, của Apple đã nói rằng iPad Pro trước có 72 đèn LED, nhưng mới có hơn 10.000 đèn LED trong số đó. Apple đã thực hiện điều này bằng cách thu nhỏ các đèn LED xuống kích thước .

Các đèn LED nhỏ được nhóm thành hơn 2.500 vùng làm mờ cục bộ có thể làm sáng và mờ riêng biệt dựa trên hình ảnh được hiển thị trên màn hình. Theo Delgado, mức độ kiểm soát chi tiết này cho trải nghiệm người dùng

Apple không phải công ty đầu tiên sử dụng công nghệ mini LED

Mặc dù đây có thể là lần đầu tiên đèn LED mini xuất hiện trên máy tính bảng nhưng công nghệ này đã xuất hiện trên TV từ trước đây. TCL thực sự đã khơi dậy xu hướng vào năm 2019 và dường như Samsung và LG cũng đã phát triển các sản phẩm tương tự: TV LCD cao cấp năm 2021 của họ hiện cũng sử dụng đèn nền Mini LED.

Đây là cách TCL giải thích các cải tiến về mini LED

TV LCD LED có hai phần màn hình kết hợp với nhau để tạo ra hình ảnh. Phần “LCD” (màn hình tinh thể lỏng) của màn hình tạo ra hình ảnh và phần “LED” (điốt phát quang) của màn hình tạo ra ánh sáng chiếu qua hình ảnh để mắt bạn có thể nhìn thấy.

Vì vậy, lợi ích của hàng nghìn đèn LED mini được điều khiển chính xác trong ma trận đèn nền, ánh sáng mạnh hơn được phân bổ mượt mà hơn trên màn hình, được điều khiển chính xác hơn để có độ tương phản sắc nét và hiệu quả hơn trong việc tạo ra màu sắc bão hòa sống động. Đèn LED mini mang lại hiệu suất hình ảnh tốt hơn đáng kể.

Sự gia tăng số lượng trong đèn nền LED cũng giúp phần cải thiện tính đồng nhất về độ sáng của màn hình; một số người dùng iPad Pro 11 inch và 12,9 inch trước đó đã quan sát thấy đèn nền không đồng đều. Việc chuyển sang Mini LED sẽ giúp cải thiện tính nhất quán.

Vậy MicroLED là gì ?

MicroLED không tương đồng với mini LED, nó được coi là thế hệ tiếp theo trong công nghệ màn hình TV và là người kế nhiệm tiềm năng cho OLED. Nó chia sẻ nhiều đặc điểm tốt nhất của OLED (như đèn LED tự phát sáng), tăng độ sáng và khắc phục được những nhược điểm hiện tại của OLED. Nhưng hiện tại, MicroLED cực kỳ đắt đỏ và chỉ thực sự được tìm thấy trong các dòng TV sang trọng siêu cao cấp của Samsung.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button