Dịch VụTin Tức

Bật Mí Những Sai Lầm Trong Việc Chăm Sóc Răng Miệng

Bạn là người rất chú trọng việc chăm sóc răng miệng của mình, chăm chỉ đánh răng hàng ngày. Tuy nhiên, khi đến nha khoa gặp nha sĩ, bạn có thể sẽ ngỡ ngàng khi nha sĩ nói rằng bạn chăm sóc răng miệng không tốt. Bạn đang mắc cái sai lầm phổ biến trong việc chăm sóc răng miệng nhưng không hề biết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những sai lầm trong việc chăm sóc răng miệng.

Bật Mí Những Sai Lầm Trong Việc Chăm Sóc Răng Miệng:

Đánh răng quá lâu và đánh răng quá nhiều:

 • Mọi người đều biết rằng đánh răng là việc cần thiết để giữ vệ sinh răng miệng. Nhưng điều đó không có nghĩa là sau mỗi lần ăn xong, bạn lại phải đánh răng. Đánh răng quá thường xuyên và đánh quá lâu có thể làm xói mòn men răng của bạn. Tốt nhất là bạn nên đánh răng ba lần một ngày, hoặc ít nhất bạn cũng phải đánh răng hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ, mỗi lần đánh răng nên kéo dài 2- 3 phút để có thể làm sạch răng.

Việc đánh răng quá mạnh và không chải hết các bề mặt:

 • Việc đánh răng quá mạnh có thể làm tổn thương nướu và ảnh hưởng đến chân răng. Khi bạn đánh răng quá mạnh, bạn có thể làm xói mòn men răng và dễ làm cho răng dễ bị sâu.
 • Khi đánh răng bạn chỉ đánh ở bề mặt nhai thức ăn vì bạn nghĩ đó là vị trí thức ăn dễ bị bám vào nhất, thực phẩm cũng có thể bị kẹt giữa các kẽ răng và dưới nướu răng. Bạn nên nhớ rằng mảng bám cần phải được loại bỏ khỏi tất cả các bề mặt – bên ngoài, bên trong và giữa các răng. Vì thế bạn nên chải tất cả các bề mặt của răng.

Không chăm sóc nướu cẩn thận:

 • Nếu nướu của bạn yếu và không được cung cấp đủ máu có thể dẫn đến viêm nha chu. Với bệnh này, nướu răng của bạn rất dễ bị chảy máu, viêm, mềm và hở cổ răng. Nặng hơn, bạn có thể bị mất răng nữa.
 • Để phần lợi khỏe hơn, bạn nên massage cho chúng bằng bàn chải đánh răng hoặc ngón tay theo vòng tròn. Khi ăn uống, cần chú ý thức ăn cứng và nhai thật kĩ. Hơn nữa, bạn cũng có thể rửa miệng bằng vỏ cây sồi hoặc cây sô thơm cùng với dung dịch muối.
 • Nếu nướu răng có xu hướng chảy máu, hãy đi khám bác sĩ nha khoa để được kê toa thuốc đặc hiệu giúp nướu của bạn khỏe hơn.

Không nên đi lấy cao răng thường xuyên:

 • Cao răng là thứ được hình thành từ nước bọt và thức ăn được tích tụ thành mảng bám xung quanh răng. Cao răng có màu vàng nâu, cứng và khó loại bỏ bằng bàn chải đánh răng.

   

 • Vôi răng và cao răng tích tụ lâu ngày có thể gây ra bệnh nha chu, bao gồm viêm xương xung quanh răng. Bạn cần lưu ý rằng cao răng chỉ có thể được loại bỏ khi đến gặp bác sĩ nha khoa và họ dùng các dụng cụ đặc biệt.

   

 • Tốt nhất, bạn nên đi khám răng mỗi năm một lần, dựa vào tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chăm sóc răng như thế nào.

Chỉ nhai bằng một bên hàm:

 • Việc nhai thức ăn còn có tác dụng tự làm sạch răng, vì vậy, nếu chỉ nhai thức ăn bằng một bên răng thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ sâu răng ở bên răng mà bạn thường không sử dụng.
 • Ngoài ra, nhai thức ăn bằng một bên răng còn có thể khiến cho cơ phần miệng bên kia bị cứng lại và dày lên, các cơ ở mỗi bên sẽ trở nên bất đối xứng. Sau cùng, việc làm này có thể dẫn đến đau đớn và thậm chí gây ra vấn đề về thính giác mà không ai mong muốn.
 • Do đó khi ăn, bạn cần chú ý nhai thức ăn ở cả hai bên, nhất là thức ăn “cứng” vì nó sẽ làm cho răng của bạn mạnh mẽ hơn.

Không sử dụng chỉ nha khoa:

 • Bàn chải đánh răng sẽ không thể tiếp cận được với thực phẩm và vi khuẩn ẩn giữa các răng và dưới nướu. Dùng chỉ nha khoa có thể giúp bạn loại bỏ các mảng bám thức ăn giữa các kẽ răng và dưới nướu. Bạn nên dùng chỉ nha khoa một lần hoặc hai lần một ngày sau bữa ăn tối. Tuy nhiên, nếu dùng chỉ nha khoa quá nhiều thì có thể sẽ gây kích thích và gây tổn hại nướu răng.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button