Tin Tức

5 Hệ thống PCCC tự động phổ biến 2019

Khi có hỏa hoạn thì thông thường mọi người sẽ sử dụng các thiết bị xách tay như bình chữa cháy, nước, cát….Tuy nhiên trong các nhà xưởng, tòa nhà cao tầng thì hiện nay sử dụng các hệ thống PCCC tự động để có thể can thiệp kịp thời đám cháy một cách nhanh nhất có thể. Các hệ thống PCCC tự động gồm: Hệ thống chữa cháy bằng nước, hệ thống chữa cháy bằng khí, hệ thống chữa cháy bằng bọt…..và rất nhiều loại khác. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay 5 thiết bị PCCC tự động đang rất “HOT” hiện nay nhé!

5 hệ thống chữa cháy tự động “HOT” nhất hiện nay

1. Hệ thống chữa cháy bán tự động

Hệ thống này khá đơn giản bao gồm hộp chữa cháy, hộp chữa cháy trên vách tường chứa vòi cuộn, lăng phun, bộ van. Hệ thống này kích hoạt chữa cháy bằng van xả đường ống áp lực có sẵn.

2. Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Đây cũng có thể xem là hệ thống PCCC tự động phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống này dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp ở những nơi đang có hỏa hoạn mà tại đó đầu Sprinkler kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ đã xác định trước.

Hệ thống là sự kết hợp giữa đường ống, hệ hống van tự động hoặc bằng tay, các đàu phun dạng vỡ theo nhiệt độ cho trước, hệ thống đo lường giám sát và kích hoạt, cụm bơm áp lực và bể chứa.

Một vài hệ thống Sprinkler điển hình

  • Wet Pipe System/Hệ thống ướt
  • Dry Pipe System/Hệ thống khô
  • Preaction System/Hệ thống kích hoạt trước
  • Deluge System/Hệ thống xả tràn
  • Combined Dry Pipe-Preaction System

3. Hệ thống chữa cháy tự động FM-200 (HFC-227ea)

Hệ thống được thiết kế để bảo vệ không gian hẹp khoảng dưới 1500m3. Nó phun ra một chất chữa cháy dạng ” sạch” có tên FM-200 hoặc HFC-227ea. Chất này chữa cháy vô cùng hiệu quả, nó cân bằng được lượng oxy cần thiết để con người hô hấp tạm thời trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra chất khí “sạch” này sau khi chữa cháy thì không để lại thiệt hại nào cho tài sản máy móc trong khu vực hỏa hoạn.

Hệ thống thích hợp ở những môi trường có máy móc giá trị cao giúo đem lại môi trường sạch sẽ, hạn chế thiệt hại nhất có thể

4. Hệ thống chữa cháy tự động CO2

CO2 là chất sạch, không làm rỉ sét, dập tắt lửa bằng cách làm loãng không khí và CO2 ở một tỷ lệ dưới mức giới hạn để duy trì sự cháy. Hệ thống CO2 được ứng dụng tại những nơi không có các thiết bị máy móc, thiết bị giá trị.

Khi phun khí CO2 có thể gây ngạt cho người xung quanh, vì vậy hệ thống luôn có một thời gian trì hoãn với tín hiệu báo động để cảnh báo mọi người trước khi phun để kịp thời thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm

5. Hệ thống chữa cháy tự động bọt Foam

Hệ thống PCCC tự động Foam khi kích hoạt sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa giúp ngọn lửa tắt nhanh hơn.

Vì ưu điểm hiệu quả, giảm thiểu lượng nước chữa cháy, hệ thống PCCC tự động Foam được sử dụng rộng rãi. Vì giảm được số lượng chất chữa cháy cần thiết đồng nghĩa là hư hao về tài sản, ô nhiêm môi trường cũng giảm theo, đặc biệt ở những nơi có hóa chất độc hại

Đối với loại Foam giãn nở cao thì hầu như sẽ chẳng có hư hại cho tài sản và trong thời gian ngắn tất cả sẽ trở lại bình thường

Hệ thống PCCC Foam được sử dụng ở những nơi có rủi ro cháy nỏ cao, lựa chọn thận trọng và yêu cầu phải trang bị thích hợp chất bọt cô đặc, hệ thống trộn bọt, các thiết bị phung bọt và sự phối hợp hiệu quả giữa các bộ phận trong hệ thống PCCC

Bọt cô đặc là hợp chất đối chọi với xăng dầu, cho dù nó cùng chung tiêu chuẩn, tuy nhiên mỗi loại bọt có những đặc điểm riêng, ứng dụng thích hợp hoặc kém hơn vời từng trường hợp cụ thể.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button